Thẻ trắng trong bóng đá đã bắt đầu xuất hiện và áp dụng 

Thẻ trắng trong bóng đá trước tới nay chắc chắn nhiều bạn chưa từng nghe và được chứng kiến sử dụng. Chỉ có thẻ đỏ và thẻ vàng xuất hiện nhiều trên sân mà chưa hề thấy thẻ trắng. Trong nội dung bài viết này FUN88 sẽ cùng tìm hiểu về loại thẻ này từ nguồn gốc tới ý nghĩa của nó khi sử dụng. 

Tổng quan về thẻ trắng trong bóng đá 

Thẻ trắng trong bóng đá được đưa vào sử dụng để công nhận và khuyến khích lối chơi công bằng, tinh thần thể thao của các đội bóng, cầu thủ. Hiểu cách đơn giản, khác với thẻ vàng và thẻ đỏ, thẻ trắng dùng để nâng cao giá trị, đạo đức trong thể thao. 

Thẻ trắng trong bóng đá khác với thẻ vàng và thẻ đỏ là để tuyên dương cầu thủ 
Thẻ trắng trong bóng đá khác với thẻ vàng và thẻ đỏ là để tuyên dương cầu thủ 

Trận đấu ở tứ kết Cúp Quốc gia Bồ Đào Nha giữa Benfica Women và Sporting Lisbon mùa giải trước chính là lần đầu tiên loại thẻ này xuất hiện. Trọng tài Katarina Campos rút thẻ trắng đã làm nên lịch sử bóng đá và sau đó, rất nhiều người hâm mộ đã tò mò về tấm thẻ này.

Trước đó, cựu chủ tịch UEFA – Michel Platini đề xuất sử dụng thẻ trắng để trọng tài sẽ rút thẻ trắng để trừng phạt cầu thủ có phản ứng thái quá rồi bị đuổi khỏi sân trong 10 phút. Tuy nhiên ý tưởng bị bác bỏ để sau này Thẻ trắng trong bóng đá trở thành áng kiến mới được áp dụng cho giải bóng đá Bồ Đào Nha.

Thẻ trắng trong bóng đá sẽ ứng dụng vào đâu? 

Mặc dù thẻ trắng trong bóng đá chưa xuất hiện nhiều nhưng nhiều người cho rằng nó có những ứng dụng khá tích cực. Các ứng dụng thực tế khi xuất hiện loại thẻ này như là:

Xem Thêm  Cá độ bóng đá có tính phút bù giờ hay hiệp phụ không với tin tức cập nhật mới

Giảm thiểu số lượng thẻ vàng, đỏ, ngăn ngừa tiêu cực tốt 

Thẻ trắng có tác dụng giáo dục cho cầu thủ, khiến họ suy nghĩ lại về hành vi trên sân. Ngoài ra cũng hạn chế việc tranh cãi, phản ứng quá khích hoặc có hành vi khác thường. Vì thế giúp duy trì tính công bằng, an toàn và hấp dẫn của bộ môn bóng đá. 

Thẻ trắng giúp giáo dục các cầu thủ khác 
Thẻ trắng giúp giáo dục các cầu thủ khác 

Tăng cường sự kịch tính của trận đấu 

Thẻ trắng khiến cầu thủ rời sân trong một khoảng thời gian ngắn 5 đến 10 phút theo đều xuất cũ và ở Bồ Đào Nha là được tuyên dương. Thời gian đó các đội  phải chơi với số người ít hơn, và có thể bị đối phương tận dụng ghi bàn hoặc chiếm ưu thế.

Điều này đòi hỏi các đội bóng phải có những chiến thuật sáng tạo để đối phó với tình huống trên sân hết sức khó khăn. Đồng thời, thẻ trắng cũng tạo ra những khoảnh khắc hấp dẫn cho người xem, khi họ chứng kiến sự nỗ lực của toàn bộ các cầu thủ. 

Nâng cao nhận thức của các cầu thủ trên sân 

Thẻ trắng trong bóng được áp dụng ở các giải đấu ở Bồ Đào Nha chỉ là ví dụ thí điểm. Nếu áp dụng lâu dài thì FIFA quy định đó là thẻ xanh để giáo dục và rèn luyện cho các cầu thủ trẻ. Loại thẻ giúp các cầu thủ trẻ nhận ra những sai lầm và học cách kiềm chế cảm xúc. Ngoài ra còn giúp tôn trọng đối phương và trọng tài, và tuân thủ quy tắc bộ môn bóng đá. 

Cầu thủ trên sân và người hâm mộ được nâng cao nhận thức với thẻ trắng 
Cầu thủ trên sân và người hâm mộ được nâng cao nhận thức với thẻ trắng 

Thẻ trắng đã xuất hiện trong những giải nào trên thế giới? 

Hiện tại, thẻ trắng được khuyến khích sử dụng ở tất cả các giải đấu bóng đá tại Bồ Đào Nha. Trong đó có giải vô địch quốc gia của quốc gia này. Nhưng tính thiết thực của loại thẻ này vẫn cần phải được kiểm chứng thêm nhiều thời gian nữa. 

Khi đưa tin về thẻ trắng bóng đá thì nhiêu tờ báo thể thao dành lời khen với ý tưởng mang tính nhân văn này. Nhưng tất nhiên sẽ không ít các cây bút cho rằng đây chỉ là hành động hình thức mà không hề hiệu quả. 

Xem Thêm  Leicester City xuống hạng là bài học cho nhiều nhà vô địch

Một vấn đề đáng quan tâm khác là thẻ trắng áp dụng trong phạm vi Bồ Đào Nha. Loại thẻ này chưa được chấp thuận tại FIFA nên khó xuất hiện trong các giải đấu quốc tế và được nhiều người hâm mộ biết tới. 

Hiện tại thẻ trắng chưa được sử dụng tại các giải đấu hàng đầu châu Âu. Tất nhiên loại thẻ này cũng không được sử dụng trong các giải đấu UEFA tổ chức. 

Thẻ trắng hiện tại chỉ áp dụng tại Bồ Đào Nha ma chưa phổ biến 
Thẻ trắng hiện tại chỉ áp dụng tại Bồ Đào Nha ma chưa phổ biến 

Một số loại thẻ đặc biệt khác từng xuất hiện trong bóng đá 

Ngoài thẻ trắng áp dụng trong bóng đá, còn xuất hiện một số loại thẻ màu sắc khác. Với những ý nghĩa của từng loại thẻ khác nhau để hiểu rõ hơn khi đăng ký đặt cược thì dưới đây các bạn sẽ được đi tìm hiểu. 

  • Thẻ vàng: Đây là loại thẻ phạt cảnh cáo cầu thủ trên sân khi mắc lỗi. Khi tích đủ 2 thẻ vàng, cầu thủ chắc chắn bị đuổi khỏi sân với hành vi của mình. 
  • Thẻ đỏ: Đây là thẻ phạt nghiêm trọng nhất của bóng đá, chỉ khi vi phạm lỗi quá nặng mới bị sử dụng. 
  • Thẻ xanh: Đây là thẻ phạt được sử dụng bằng với thẻ trắng ở Bồ Đào Nha. Khi nhận thẻ có nghĩa là cầu thủ được tuyên dương giống với ý nghĩa thẻ trắng trong bóng đá. 

Lời kết 

Bài viết đã cập nhật một số thông tin về thẻ trắng trong bóng đá để bạn nắm được. Chúng tôi đã giải thích ý nghĩa của một số loại thẻ khác để bạn tham khảo. Nếu hứng thú với những tin tức liên quan, đừng quên truy cập và đón đọc những bài đăng mới nhất trên trang web của FUN88 nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]