Tìm hiểu quả bóng vàng là gì cùng thống kê liên quan?

Danh hiệu quả bóng vàng là gì mà có nhiều cầu thủ trên thế giới muốn sở hữu nó như vậy? Các cầu thủ nhận giải thưởng này khác gì so với danh hiệu cầu thủ hay nhất của FIFA? Nội dung bài viết dưới đây FUN88 sẽ chỉ tìm hiểu sâu về quả bóng vàng cùng nhiều thống kê liên quan đến danh hiệu này. 

Tìm hiểu danh hiệu quả bóng vàng là gì mà quan trọng như vậy? 

Danh hiệu quả bóng vàng là gì mà nó được quan tâm như vậy? Đây là giải thưởng được trao cho cầu thủ xuất sắc nhất năm dương lịch mà không phụ thuộc vào mùa bóng. 

Danh hiệu quả bóng vàng được biết đến rộng rãi với cái tên Ballon d’Or được France Football trao tặng từ năm 1956. Trong giai đoạn 2010 và 2015, trong một thỏa thuận với FIFA, giải thưởng này được hợp làm một để thành FIFA Ballon d’Or. Tuy nhiên, sự hợp tác này đã chấm dứt vào năm 2016 nên giải thưởng quả bóng vàng hiện tại và FIFA the best được trao riêng biệt. 

Quả bóng vàng là gì và nó là giải thưởng trao cho cầu thủ xuất sắc ở châu Âu 
Quả bóng vàng là gì và nó là giải thưởng trao cho cầu thủ xuất sắc ở châu Âu 

Quả bóng vàng châu Âu được xem là giải thưởng cá nhân mà cầu thủ nào trên thế giới cũng muốn có được. Một danh hiệu quý giá được trao cho các cầu thủ thi đấu tại châu Âu xuất sắc nhất. 

Trước khi nó chỉ được trao cho những cầu thủ châu Âu nhưng sau này trao cho các cầu thủ chơi tại châu Âu mà không phân biệt quốc tịch. Sau năm 2007, các HLV và đội trưởng các đội tuyển quốc gia sẽ được quyền bầu chọn cho giải thưởng. France Football vẫn đúng ra tổ chức, trao giải thưởng này chứ không phải bất kỳ đơn vị nào của EUFA. 

Xem Thêm  Leicester City xuống hạng là bài học cho nhiều nhà vô địch

Lịch sử của giải quả bóng vàng châu Âu 

Danh hiệu quả bóng vàng là gì bạn đã được giải đáp ở phía trên. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu lịch sử của giải thưởng này để biết vì sao UEFA lại có ý tưởng để trao giải thưởng này. 

Giải thưởng này ra đời từ năm 1956 và Stanley Matthews – cầu thủ người Anh được biết tới là người đầu tiên có được. George Weah người Liberia là cầu thủ châu Phi duy nhất giải Ballon d’Or thời điểm năm 1995. Đó cũng là năm đánh gdaaus một cầu thủ ngoài châu Âu có thể nhận giải thưởng quả bóng vàng. Tiếp theo đến năm 1997, Ronaldo của Brazil là cầu thủ Nam Mỹ đầu tiên giành giải này.

Giải thưởng quả bóng vàng  ra đời rất sớm từ năm 1956
Giải thưởng quả bóng vàng  ra đời rất sớm từ năm 1956

Vào năm 2020, tờ France Football đã không trao giải thưởng này vì đại dịch Covid-19 và các giải đấu trên khắp thế giới đều bị cắt ngắn. Giải thưởng Quả bóng vàng có phần thiên vị các cầu thủ tấn công từ khi được cho cho tới hiện tại. Tuy nhiên năm năm 2022, France Football thay đổi luật và có sự khác biệt trong việc nhận định các tình huống việt vị một chút giúp các cầu thủ được cơ hội nhận giải nhiều hơn. 

Các thống kê thú vị khác về giải quả bóng vàng 

Nếu đã biết quả bóng vàng là gì thì sẽ được nghe tới thông tin Messi có 7 quả bóng và còn Ronaldo có 5 quả bóng vàng. Nhưng các thống kê thú vị khác về giải thưởng này có lẽ bạn chưa từng được nghe. Dưới đây là một vài thống kê sẽ cung cấp cho các bạn vừa hiểu giải thưởng quả bóng vàng là gì vừa biết những thông tin thú vị khác. 

Giải thưởng quả bóng vàng là gì có trao cho thủ môn? 

Khá nhiều người vẫn lầm tưởng là giải thưởng Quả bóng vàng chỉ dành cho cầu thủ đá trên sân mà không cho thủ môn. Tuy nhiên các bạn đã lầm bởi năm 1963 thủ môn Lev Yashin của Liên Xô cũ có nhận danh hiệu này. Năm 2006 hậu vệ Cannavaro của Italia cũng nhận giải thưởng này. Vì thế nó được trao cho bất kỳ vị trí nào thi đấu trên sân. 

 Lev Yashin của Liên Xô cũ là thủ môn đã từng nhận quả bóng vàng 
 Lev Yashin của Liên Xô cũ là thủ môn đã từng nhận quả bóng vàng 

Con số thống kê thú vị về những người chiến thắng 

Hiện tại đang có 4 quốc gia sở hữu 7 quả bóng vàng đó là Pháp, Đức, Bồ Đào Nha, Hà Lan cùng Argentina. Ngoài ra Italia, Brazil và Anh cùng có 5 Quả bóng vàng để là các quốc gia xếp sau. 

Xem Thêm  Kèo Thẻ Vàng Là Gì? 4 Dạng Kèo Cược Thẻ Vàng Phổ Biến

Con số thống kê đối với các cầu lạc bộ

Real Madrid và Barcelona là những câu lạc bộ đã thống trị giải thưởng này với 12 quả bóng vàng. Tiếp theo sau là các câu lạc bộ của Ý là Juventus và AC Milan đồng hạng ba sở hữu 8 quả bóng vàng cho tới lúc này. 

Sự khác biệt của Fifa the best với quả bóng vàng là gì? 

Có khá nhiều người hâm mộ nhầm lẫn hai giải thưởng Fifa the best với quả bóng vàng. Nhưng Quả Bóng Vàng ra đời năm 1956 và trao bởi France Football, còn FIFA The Best chỉ có từ năm 2016 và được bình chọn bởi 4 nhóm cổ động viên, nhà báo, đội trưởng đội tuyển quốc gia bình chọn. Có thời điểm 2 giải thưởng này hợp nhất năm 2009 nhưng đã tách ra từ năm 2016 và hoàn toàn khác nhau các bạn nhé. 

FIFA The Best và quả bóng vàng là 2 giải thưởng khác nhau 
FIFA The Best và quả bóng vàng là 2 giải thưởng khác nhau 

Kết luận

Danh hiệu quả bóng vàng là gì có lẽ người hâm mộ đã nắm được cùng với các thông tin thú vị khác. Quả bóng vàng là giải thưởng  danh giá mà bất kỳ cầu thủ nào cũng muốn sở hữu trong sự nghiệp quần đùi áo số. FUN88 và các bạn sẽ cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị hơn nữa trong các bài viết tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]